[A-Z] Chùa Long Sơn Nha Trang – Ngôi chùa hơn 100 năm cổ kính và linh thiêng

0
122
Chùa Long Sơn Nha Trang
Chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn Nha Trang là một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng nhất của thành phố biển xinh đẹp. Nằm dưới chân đồi Trại Thuỷ, chùa Long Sơn còn được gọi là Chùa Phật Trắng hay Đăng Long Tự.

Chùa không chỉ là nơi tu hành của các tăng ni, mà còn là điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều khách tham quan bởi kiến trúc độc đáo, điêu khắc tinh xảo và bức tượng Phật Tổ ngoài trời lớn nhất Việt Nam.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn được xây dựng vào năm 1886 trên đỉnh đồi Trại Thuỷ bởi một vị tu sư người Khmer có tên là Thích Ngộ Chí. Ban đầu, chùa chỉ là một căn nhà mái tranh vách lá mang tên gọi là Đăng Sơn tự.

Chùa Long Sơn Nha Trang
Chùa Long Sơn Nha Trang

Năm 1900, chùa bị sập hoàn toàn sau một trận bão mạnh nên Thích Ngộ Chí quyết định dời chùa xuống chân đồi Trại Thuỷ ngày nay. Sau đó, chùa được xây lại mới vào năm 1940 theo phong cách kiến trúc Pháp và mang tên gọi là Long Sơn tự.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Long Sơn đã trở thành nơi hoạt động của các tổ chức y tế, giáo dục và văn hóa của Phật giáo Việt Nam.

Nhiều vị tu sư và phật tử đã hy sinh trong cuộc chiến tranh. Để tưởng nhớ và tri ân họ, chùa đã xây dựng một bia tưởng niệm có khắc 1537 cái tên vào năm 1968.

Năm 1971, chùa Long Sơn tiếp tục được trùng tu và mở rộng. Đặc biệt, vào năm 2003, chùa đã khánh thành bức tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17m, cao 5m ở bậc thứ 44 của tháp tam cấp. Bức tượng này được ghi tên vào sách kỷ lục Guiness Việt Nam là bức tượng Phật Tổ ngoài trời lớn nhất Việt Nam.

Kiến trúc và điểm nổi bật của chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn có khuôn viên rộng 44,5m, dài hơn 72m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa.

Chùa được bao quanh bởi những hàng cây Bồ đề cao lớn, cành lá sum suê cùng những rạng cây kiểng toả che bóng mát.

Để vào chùa, du khách phải đi qua một cổng tam quan có mái ngói đỏ, hai bên là hai con rồng uốn lượn. Trên cổng có dòng chữ “Nam Mô A Di Đà Phật” bằng chữ Hán.

Sau khi đi qua cổng tam quan, du khách sẽ thấy một cái ao nhỏ có nuôi cá chép và sen nở. Bên trái ao là một bức tường có khắc 49 bức họa về cuộc đời của Đức Phật.

Đi tiếp vào trong, du khách sẽ đến với chính điện của chùa. Chính điện có mái ngói đỏ, hai bên có hai con rồng trên nền hoa sen. Trên mái ngói có các phù điêu hình chim phượng hoàng, long quy và các loài hoa lá.

Trước chính điện là một cái chuông lớn và một cái đồng hồ cát. Bên trong chính điện, có bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng lớn, nặng 700kg, cao 1,6m. Sau bức tượng là tấm gương lớn tượng trưng cho ánh sáng hào quang nhà Phật, và bức tượng Quan Âm Chuẩn Đề có nhiều tay.

Chùa Long Sơn Nha Trang
Chùa Long Sơn Nha Trang

Từ chùa, muốn lên pho tượng Kim Thân Phật Tổ phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17m, cao 5m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003.

Đứng từ vị trí cao nhất đưa mắt nhìn ra xa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhộn nhịp của thành phố Nha Trang xinh đẹp.

Ý nghĩa và giá trị văn hóa của chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn Nha Trang là một trong những ngôi chùa linh thiêng và đẹp nhất của thành phố biển. Nếu bạn có dịp ghé thăm Nha Trang, bạn không nên bỏ qua cơ hội đến tham quan và chiêm bái ngôi chùa này.

Chùa Long Sơn Nha Trang

Bạn sẽ được cảm nhận được vẻ đẹp của kiến trúc Phật giáo, sự an bình và thanh tịnh của không gian tu hành, và sự trân trọng và kính phục của người dân đối với những người đã hy sinh vì đạo Phật và tổ quốc.

Hướng dẫn đường đi đến chùa Long Sơn

Để đến chùa Long Sơn, bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau. Nếu bạn đi bằng xe máy, bạn có thể theo lộ trình Lê Thánh Tông – Thái Nguyên – đường 23/10 từ trung tâm thành phố Nha Trang.

Chùa Long Sơn Nha Trang
Chùa Long Sơn Nha Trang

Xem Google Map Chùa Long Sơn

Nếu bạn đi bằng xe ô tô, bạn có thể theo đường 2/4 qua Trần Quý Cáp – đường 23/10. Nếu bạn đi bằng xe buýt, bạn có thể bắt xe buýt số 4 từ ga Nha Trang hoặc số 6 từ chợ Đầm và xuống tại điểm dừng gần chùa Long Sơn. Nếu bạn đi bằng taxi hoặc xe ôm, bạn chỉ cần nói tên chùa Long Sơn hoặc chùa Phật Trắng là họ sẽ biết đường dẫn bạn đến.

Kết luận

Chùa Long Sơn Nha Trang là một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng, là một di tích lịch sử và văn hóa có giá trị cao. Chùa là nơi tu hành của các tăng ni và phật tử, là nơi thể hiện lòng thành kính và tín ngưỡng của người dân Nha Trang đối với Phật giáo.

Chùa cũng là nơi ghi lại những dấu ấn của cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, là nơi tri ân và tưởng nhớ những người đã hy sinh vì đạo Phật và tổ quốc. Chùa còn có kiến trúc độc đáo và nghệ thuật điêu khắc tinh xảo, là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thành phố biển Nha Trang.

Có thể bạn quan tâm: Hòn Chồng Nha Trang

Theo dõi Fanpage Dalamvn để cập nhật tin tức trên mạng xã hội

Thông tin liên hệ Dalamvn

Mr Lâm: 0898 200 015 | Email: dalamvn2023@gmail.com

Từ khoá

Chùa Long Sơn,

Chùa Phật Trắng,

Đường đi đến chùa Long Sơn,

Chùa Long Sơn Nha Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây